Soroban một chặng đường phát triển

Soroban một chặng đường phát triển

Ngày đăng: 29/08/2013 - 6885 lượt xem

            Với mong muốn đem đến cho trẻ em một phương thức tư duy toán học nhanh và hiệu quả như nhiều nước trên thế giới, năm 2011 công ty cổ phần đầu tư Sáng Tạo Việt – VSA (Việt Nam Soroban Academy) đã tìm hiểu liên kết và chuyển giao thành công chương trình rèn luyện tư duy cho trẻ từ 4 – 12 tuổi thông qua chiếc bàn tính với Chương trình bàn tính Soroban Singapore. Sở dĩ công ty chọn đối tác là Singapor mà không phải là một nước nào khác là do Singapore là nước có nền giáo dục rất tiên tiến và đặc biệt là rất phù hợp với tâm lý của người Châu Á như Việt Nam chúng ta.


Học sinh làm toán trên bàn tính Soroban

 

           Đặc biệt với học phần FINGER – học phần số học trên ngón tay- được thiết kế phù hợp cho lứa tuổi Mầm non, lứa tuổi vàng cho sự phát triển trí não. Chỉ với 2 bàn tay trẻ mẫu giáo có thể tính nhẩm cực nhanh trong phạm vi 99, một con số mà không phải người lớn nào cũng tính kịp. Cũng thông qua đôi bàn tay của mình các em được hướng dẫn chơi các trò chơi tư duy toán học cực kỳ hấp dẫn thu hút được sự tập trung chú ý của trẻ mà không làm trẻ cảm thấy ngại ngần hay nhàm chán với môn toán. Không chỉ dừng lại ở đó, sau khi học xong cấp độ Finger các bé sẽ được tiếp tục thỏa sức học cách cộng trừ nhân chia thậm chí cả số thập phân hay khai căn lũy thừa như các anh chị tiểu học với chiếc bàn tính nhỏ xíu dễ thương.

Học sinh làm toán trên những ngón tay

 

           Khi tham gia với chương trình các bé sẽ có cơ hội phát triển tối đa khả năng tư duy, sáng tạo, tăng cường sự tập trung, cải thiện khả năng ghi nhớ, rèn luyện tính kiên nhẫn, sức bền thần kinh hướng tới khả năng tính toán với tốc độ siêu tốc để có thể hoàn toàn tự tin với môn toán.

           Vậy tại sao chương trình có thể làm được điều kỳ diệu đó thì câu trả lời sẽ ở chỗ là đối với trẻ nhỏ để hiểu các khái niệm về toán học khi chỉ trình bày dưới hình thức trừu tượng sẽ phải trải qua một quá trình lâu dài.Còn cách học sử dụng, tính toán bằng bàn tay, bàn tính là sử dụng các đối tượng cụ thể sẽ liên quan đến giá trị con số. Học làm thế nào để tính nhẩm cũng không kém phần quan trọng, vì nó có hiệu quả sẽ tập những phần chưa được khai thác của não và do đó thúc đẩy sự thông minh nói chung (kỹ năng hình dung, tưởng tượng).

          Việc thực hành của số học trên bàn tay, bàn tính sẽ làm tăng sức mạnh của  trí tưởng tượng và trí nhớ. Theo một nghiên cứu khoa học, một đứa trẻ thiếu khả năng hình dung tưởng tượng có thể thấy một sự suy giảm mạnh trong khả năng hình dung thậm chí khi ở tuổi 20. Mặt khác, một con người được luyện tập óc tư duy tưởng tượng ở tuổi 12 sẽ tiếp tục có khả năng tư duy tưởng tượng tốt thậm chí lên đến 70 tuổi.

          Ngày nay, mặc dù máy tính và các phương tiện hiện đại khác đã thay thế sự tính toán cho bộ não con người, tuy nhiên việc trẻ em học và sử dụng bàn tính là rất tốt vì nó là công cụ quan trọng trong phát triển toàn bộ não và góp phần xây dựng những kỹ năng khác trong suốt cuộc đời.

Bàn tính Soroban

          Sử dụng bàn tính đòi hỏi sự phối hợp của các dây thần kinh chính của cơ thể con người như âm thanh, tầm nhìn và sự di chuyển ngón tay điều này rất có ích cho sự tăng trưởng của các tế bào não.

          Mặt khác hơn 80% dân số thế giới là những người thuận tay phải và điều này giúp cho não trái có nhiều điều kiện để phát triển nhưng cũng đồng nghĩa với việc não phải rất ít có cơ hội để tỏa sáng. Trong khi phía bên sáng tạo của não phải lại nhiều hơn hàng ngàn lần hơn so với não trái. Khi một đứa trẻ sử dụng ngón tay của mình để di chuyển các hạt cườm trên các bàn tính thì sự phối hợp giữa ngón tay và não sẽ tạo ra một bộ nhớ bằng hình ảnh trong tâm trí của trẻ. Khi sử dụng bàn tính đứa trẻ đã sử dụng cả hai tay của mình và sự chuyển động này kích thích cả hai phần của bộ não bên trái và phải giúp cho việc phát triển khởi đầu của các tế bào não tốt hơn. Ngoài ra phương pháp tính nhẩm của SOROBAN cũng giúp trẻ hình dung hình ảnh của bàn tính trong tâm trí của mình và sau đó tính toán cho phù hợp nhất. Vì vậy nếu các bậc cha mẹ muốn cho con em nhận ra tiềm năng của mình và sử dụng nó hiệu quả thì cần phải đặt chúng vào đường dẫn chính xác của việc học để có thể tạo điều kiện cho con phát triển. Toán học có thể được cho là khá khó khăn để đạt được kết quả tốt nhưng nếu bé có thể làm chủ nó thì điều đó giúp cho trẻ có được sự tự tin và từ đó có thể phát triển tối đa các khả năng của trẻ.

          Rõ ràng chúng ta không dự tính tương lai cho con cái chúng ta là hoàn toàn phụ thuộc vào các máy tính điện tử ngay cả đối với những phép tính nhỏ nhất. Tuy nhiên các kịch bản giáo dục hiện nay đang nhanh chóng dẫn đến điều đó. Đó là lý do tại sao nhiều trường học trên thế giới đã tăng cường việc đưa bàn tính và là môn học chính thức cho giảng dạy toán học.

           Trải qua gần 3 năm thực hiện chương trình đã gặt hái được rất nhiều thành công, đã thu hút được hơn 5000 em học sinh tham dự chương trình với những thành tích đáng tự hào, tốc độ tính toán cũng như khả năng tập trung chú ý của các em được cải thiện đáng kể. Và một tin vui đã đến với toàn bộ hệ thống SOROBAN VIỆT NAM là qua một thời gian dài nỗ lực phấn đấu xây dựng hệ thống chất lượng hiệu quả để có thể được xét duyệt rồi tham gia với tư cách là khách mời danh dự thì đến ngày 29 tháng 12 năm 2012, SOROBAN VIỆT NAM (VSA) đã được công nhận là thành viên chính thức của hiệp hội PAMA – Hiệp hội bàn tính và toán số học tư duy liên Thái Bình Dương gồm 12 nước là: Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Hồng Kông, Nam Phi và Việt Nam. Đây không chỉ là sự tự hào mà còn là sự khẳng định về đẳng cấp cũng như thương hiệu mà SOROBAN VIỆT NAM – VSA đã dày công vun đắp. Vì VSA là công ty đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận là thành viên của hiệp hội bàn tính PAMA. Bắt đầu từ năm 2013 trở đi Việt Nam sẽ được phép đưa những học sinh ưu tú đi tham gia cuộc thi tranh tài với các nước được tổ chức thường niên vào dịp lễ Nôel hàng năm. Và đến năm 2018 Việt Nam sẽ vinh dự được chọn là nước đăng cai tổ chức cuộc thi quốc tế về bàn tính Soroban. Từ nay đến đó sẽ là một chặng đường dài để toàn bộ tập thể cán bộ giáo viên công ty VSA phấn đấu và quyết tâm dành được những kết quả cao nhất.

Soroban Việt Nam chính thức gia nhập hiệp hội bàn tính PAMA

           Ông Trần Xuân Thủy – giám đốc VSA chia sẻ rằng, khi cảm giác hồi hộp, xúc động được chủ tịch PAMA tuyên bố công nhận Việt Nam là thành viên chính thức qua đi cũng là lúc Ông hiểu mình phải nỗ lực hơn nữa để đưa SOROBAN VIỆT NAM – VSA ngày một phát triển. Nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay cùng thế giới thấy vừa tự hào vừa vinh dự càng thấy phải quyết tâm hơn nữa để nhiều trẻ em Việt Nam có cơ hội làm quen với chương trình rèn luyện tư duy bổ ích và khoa học này. Đây cũng chính là cam kết về chất lượng chương trình tốt nhất lâu dài và bền vững của SOROBAN VIỆT NAM đối với tất cả học sinh khi tham dự chương trình.

Tin tức liên quan

0966594342
Liên hệ