Kỳ thi học sinh quốc gia Soroban lần thứ 8 – Nơi mùa thu bắt đầu!

Kỳ thi học sinh quốc gia Soroban lần thứ 8 – Nơi mùa thu bắt đầu!

Ngày đăng: 12/08/2019 - 5227 lượt xem

Đúng như dự kiến ban đầu, sáng qua 11/08/2019, kỳ thi quốc gia Soroban Việt Nam đã diễn ra thành công rực rỡ, đã để lại dấu ấn thật đẹp trong lòng mỗi phụ huynh học sinh đến từ mọi miền đất nước. Qua đó, chúng ta cảm nhận được tình cảm thật đặc biệt, thật trân quý của mỗi cá nhân là thành viên của ngôi nhà chung mang tên Soroban Việt nam.

Toàn cảnh cuộc thi Học sinh giỏi Quốc gia Soroban 2019

       Ngay từ 7 giờ sáng, sân trường tiểu  Ban Mai như được phủ một màu đỏ sắc vàng rực rỡ. Từng đoàn người hân hoan bước vào cổng trường, họ đến từ các trung tâm xa xôi trên mọi nẻo đường từ thành phố Hồ Chí Minh  đến Móng Cái – Hà Giang. Mỗi thí sinh là những bông hoa ưu tú nhất được các trung tâm lựa chọn, gửi gắm niềm tin, niềm hy vọng để mang vinh quang về cho trung tâm mình. Đó là khát vọng, là niềm kiêu hãnh mà bất kỳ cuộc thi nào cũng có.

Quang cảnh sân trường nơi diễn ra kỳ thi

Kỳ thi năm nay diễn ra trong cái tiết trời cuối hạ đầu thu, vậy mà cái thời tiết khắc nghiệt của cái nóng mùa hè bắc Bộ vẫn không hề dịu nhiệt. Mặc dù vậy, dưới cái nóng 36 độ C vẫn không làm nản lòng các thí sinh nhỏ tuổi của chúng ta, các bé vẫn nguyên vẹn nụ cười tươi tắn hân hoan chờ đón những thử thách cuộc thi, những trải nghiệm cho riêng mình. Thông thường mỗi cuộc thi đều mang đến cho thí sinh những âu lo, căng thẳng nhưng điều đó dường như không có trong môn học tư duy Soroban, bởi môn học này đã tôi luyện cho các bé sự tự tin đáng ngưỡng mộ.

Tham dự kỳ thi năm nay có 362 thí sinh đến từ trên 40 trung tâm trong toàn hệ thống. Với lượng thí sinh này khán phòng thi trở nên quá tải. Vì thế, năm nay ban Tổ chức cuộc thi đã dành toàn bộ khán phòng để kê đủ các dãy bàn thi. Phụ huynh được bố trí 02 khán phòng riêng để theo dõi qua màn hình lớn, toàn bộ diễn biến cuộc thi được phát trực tiếp. Đây cũng là một trong những yếu tố tích cực giúp cho thí sinh có sự tập trung cần thiết, đồng thời khu vực thi cũng sẽ được đảm bảo an ninh tốt hơn.

Ông Trần Xuân Thủy – Giám đốc Soroban Việt Nam đọc diễn văn khai mạc cuộc thi

Bà Phí Thị Minh Hằng – Phó GĐ điều hành cuộc thi

Các đơn vị tài trợ đã góp phần cho thành công của mỗi kỳ thi

       Bộ đề thi năm nay cũng như mọi năm, bởi bộ đề thi được xây dựng theo quy chuẩn hợp nhất của Hiệp hội bàn tính thế giới Pama (nơi đơn vị Soroban Việt Nam là thành viên chính thức). Với các cấp độ từ Level 1 đến Level 8 sẽ có 60 và cấp độ Figer là 70 phép tính, các thí sinh sẽ có 7 phút để thực hiện phần thi của mình. Được quan sát các em làm bài mới thấy được khả năng tư duy, cũng như sự tập trung của các em dù còn rất nhỏ tuổi nhưng tinh thần ổn định,  đã rất cố gắng để hoàn thành tốt nhất phần thi của mình.

Các thí sinh tập trung cao nhất cho phần thi của mình

       Cũng như các kỳ thi trước, phần thi tìm kiếm nhà vô địch luôn được chờ đợi nhất, phần thi này chỉ dành cho các thí sinh có cấp độ cao, từ các cấp độ level 4 đến Level 8. Thể lệ phần thi này sẽ có một vòng sơ loại trực tiếp, các câu hỏi khó dần và thí sinh nào sai ở câu hỏi nào sẽ bị loại. 10 thí sinh xuất sắc sẽ được mời lên sân khấu đấu loại vòng chung kết. Có thể nói, cuộc tìm kiếm nhà vô địch năm nay không thể làm khó được thí sinh, mà lại “làm khó ban Tổ chức”. Khó bởi thí sinh năm nay quá xuất sắc, cuộc tranh đua đã làm mãn nhãn người xem. Vượt qua trên 40 câu hỏi nhanh và khó mới tìm kiếm được nhà vô địch Soroban 2019. Và điều gì đến phải đến, vượt qua 09 thí sinh của vòng chung kết, bé Đặng Bảo Nam đến từ trung tâm Thư viện Hà Nội đã bước lên đỉnh vinh quang của cuộc thi một cách thuyết phục. Á quân 1 thuộc về Nguyễn Văn Minh Hiếu – Trung tâm Ngụy Như Kon Tum và Á quân 2 thuộc về bé Nguyễn Gia Minh đến từ Soroban Hạ Long.

10 gương mặt xuất sắc nhất tại vòng chung kết cuộc thi tìm kiếm nhà vô địch

Bà Hoàng Thị Bích Ngọc và bà Phí Thị Minh Hằng trao quà và giấy khen cho nhà vô địch và Á quân 1                                                     và 2 tại phần thi tìm kiếm nhà vô địch

       Đến với kỳ thi này, trung tâm hợp nhất Hạ Long – Đông Triều – Uông Bí với 53 thành viên. Đây là đơn vị được đánh giá rất cao qua mỗi kỳ thi của hệ thống Soroban Việt Nam. Và không ngoài sự kỳ vọng đó, năm nay đã giành giải đồng đội (giải dành cho đơn vị có số lượng thí sinh đạt thành tích cao nhất). Như vậy, 2 năm liên tiếp gần đây đơn vị đất mỏ này đã độc chiếm ngôi đầu giải đồng đội này.

Tập thể hợp nhất Soroban Hạ Long – Đông Triều – Uông Bí đoạt giải đồng đội tại cuộc thi

Để có những thành tích vô cùng ấn tượng của các thí sinh, chúng ta không thể không kể đến những người được mệnh danh là người lái đó. Họ đã đong đầy những tâm huyết yêu người, yêu nghề truyền cho các thế hệ không chỉ những kỹ năng mà họ truyền cảm hứng, đam mê để các con có một tâm thế tốt nhất đến với cuộc thi cũng như chắp cánh những ước mơ sau này.

Lãnh đạo Soroban Việt Nam với những gương mặt giáo viên có thành tích cao 

Cuộc thi đã khép lại trong tiếng nhạc, cờ và hoa. Với chúng tôi, những người làm chương trình vẫn đọng mãi lời ca trong veo mà sâu lắng của bé Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên – đến từ Trung tâm Soroban Đồng Nai ca khúc của cố nhạc sỹ Trần Lập Đường đến ngày vinh quang. Và tôi xin mượn câu kết của ca khúc làm đoạn kết cho bài viết này…Ngày đó ngày đó sẽ không xa xôi. Và chúng ta là người chiến thắng. Đường đến những ngày vinh quang con đường chúng ta…chúng ta đã chọn!

Hà Nội tháng 8/2019

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức liên quan

0966594342
Liên hệ