Một chuyến đi để lại trong tôi đầy nỗi nhớ…..

Một chuyến đi để lại trong tôi đầy nỗi nhớ…..

Ngày đăng: 20/10/2014 - 2932 lượt xem

Là một giáo viên trẻ…Tôi tự nhận mình chưa trải qua nhiều chuyến đi. Nhưng chuyến đi để lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất là hành trình đưa đoàn Hạ Long lên tham dự kỳ thi Học Sinh Giỏi Soroban lần thứ III năm 2014.

Nói là một chuyến đi thì thật là nhẹ nhàng nhưng nó là cả một quá trình phấn đấu miệt mài giữa thầy và trò Soroban Quảng Ninh. Với công đầu của thầy Hân, cô Toan rồi đến chúng tôi những thế hệ thứ hai của Soroban Quảng Ninh. Từ việc lên kế hoạch tuyển chọn các học sinh ưu tú ở các cấp cơ sở đến việc xây dựng giáo án ôn tập sao cho vừa phù hợp với khả năng của học sinh vừa sát với yêu cầu của từng cấp độ thi, rồi việc phân loại và tìm ra những điểm mạnh của từng em học sinh để bồi dưỡng  kèm cặp cho có kết quả cao nhất cũng là cả một vấn đề không hề đơn giản. Nhưng với sự quyết tâm của các con, sự hỗ trợ đồng thuận hết mình của các bậc phụ huynh, sau vòng thi học sinh giỏi cấp tỉnh 14 bông hoa đẹp nhất rực rỡ nhất đã về đây khoe sắc trong trong vườn ươm tài năng của Soroban Việt Nam.

Ảnh: Đoàn HSG Soroban Hạ Long

Cứ ngỡ mình đã rất chu đáo khi sắp xếp cho các con nơi ăn nghỉ thuận tiện và dành thời gian thăm quan khung cảnh trường thi để các con khỏi bỡ ngỡ, nên sau khi lướt qua khuôn viên tuyệt đẹp của trường Ban Mai, cả thầy và trò của Soroban Quảng Ninh đã rất bất ngờ khi vô tình được chứng kiến buổi tổng duyệt chương trình rất đỗi cẩn thận chu đáo và nghiêm túc của Soroban Việt Nam. Từng việc, từng chi tiết, từng chỗ ngồi đều được ban tổ chức tính toán, sắp xếp và lên kế hoạch cụ thể, rà soát đến từng phút, ai vào việc nấy rất chuyên nghiệp. Khi đó, đoàn Quảng Trị vừa tới nhưng chúng tôi cũng chỉ kịp giao lưu tí chút rồi chia tay nhau về cho các con nghỉ và hẹn ngày mai đua tài.

Có một điều vinh dự nữa là tuy ở Quảng Ninh nhưng chúng tôi lại là Trung tâm Soroban trực thuộc công ty nên bản thân các giáo viên ngoài việc đưa đón phụ huynh và học sinh Soroban Quảng Ninh, chúng tôi còn được phân công các nhiệm vụ để hỗ trợ kỳ thi như làm lễ tân, giám thị, giám khảo, và đặc biệt là cả Thầy Hân và cô Toan sẽ là cặp đôi MC “cây nhà lá vườn” của cuộc thi. Vinh dự và trách nhiệm đó khiến tâm trạng những giáo viên trẻ như tôi không khỏi hồi hộp, lo lắng chỉ sợ mình “Riêng – Chung” không vẹn toàn.

Rồi sau một đêm háo hức đến khó ngủ, cả đoàn đã có mặt làm thủ tục thi trước 8h  (ngày 29/09/2014). Ngồi làm thủ tục thi cho các con mà lòng tôi rối bời, đứng ngồi không yên. Khi các con đã ổn định chỗ ngồi tôi bước vào hội trường và trước mắt tôi là một khung cảnh thật hoành tráng. Tôi bước tới lần lượt 14 học trò ngoan của mình trao tặng lên trán mỗi con một nụ hôn như muốn nói “Cố gắng lên con nhé, có thầy cô ở đây rồi!”. Thật sự phải trả qua bao cố gắng để có ngày hôm nay mới hiểu được ước mong chiến thắng của thầy trò chúng tôi lớn đến nhường nào. Cứ mỗi lúc nghe các con gọi tên các thầy cô và ánh nhìn tin tưởng của phụ huynh, miệng tôi cười nhưng trong lòng cũng hồi hộp không kém, cũng nôn nao mong đợi chiến thắng sẽ về với đội mình. Và rồi đúng 8h ngày 28.9.2014 cuộc thi chính thức bắt đầu, sau các nghi lễ quan trọng là đến giờ thi. Một hồi còi dài bắt đầu cho 7 phút làm bài thi vang lên, không gian như trùng lắng lại chỉ sự tập trung tuyệt đối của học sinh và tiếng lách tách của các hạt bàn tính. Phải nói Soroban là một môn học rèn luyện sự tập trung cao độ 7 phút cho 60 phép tính cả cộng trừ nhân chia dài dằng dặc tùy theo từng cấp độ thi. Dù đã cố gắng nhưng mắt tôi như nhòa đi không sao tìm thấy được gương mặt thân quen, những học sinh Quảng Ninh yêu quý ngồi ở đâu, chỉ thấy ngập tràn trong lòng 1 tình yêu thương vô bờ bến đối với các con. Bỗng chốc tôi chợt nhận ra, dù thế nào thì hôm nay tất cả các con đều là những người chiến thắng, và đây sẽ là những kỷ niệm đẹp nhất đời không chỉ của các con mà của cả các thầy cô nữa. Cảm xúc lẫn lộn trong tôi hòa vào không khí im lặng tuyệt đối của 7 phút vàng, Khi tiếng còi tuýt lên tôi như bừng tỉnh ,7 phút trôi qua sao mà nhanh thế vậy mà có rất nhiều bé đã nói “XONG” khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Cả một trang giấy A3 dày đặc số thế mà con làm xong có giỏi không chứ.

Ảnh: Thí sinh tập trung làm bài thi

 Và rồi cũng đến giờ thông báo kết quả, nhìn ánh mắt các con hy vọng rồi có con còn chắp tay cầu nguyện mà tôi nghẹn ngào quá. Một thành công ngoài mong đợi. Đoàn Soroban Hạ Long đạt 5 giải trong đó: Trương Trọng Hòa giải nhất cấp độ Level 3, Phan Tuấn Dũng giải nhì cấp độ Finger, Nguyễn Minh Thư giải ba cấp độ Finger, Đỗ Phương Nam giải khuyến khích cấp độ Level 1, Trần Doãn Bách giải khuyến khích cấp độ Level 2. Có những bạn đoạt giải thì vỡ òa cảm xúc vì vui mừng nhưng còn các con chưa được giải thì buồn, bần thần. Tôi thầm mong cho các con năm sau sẽ quyết tâm đứng lên được bục vinh quang. Một lần nữa xin chúc mừng đoàn đã có một chuyến đi thành công.

Giờ đây khi đã trở lại công việc nhưng trong tôi vẫn còn nhiều cảm xúc về cuộc thi. Một chuyến đi để lại trong tôi đầy nỗi nhớ… là 1 giáo viên trẻ khao khát muốn cống hiến sức nhỏ, tôi thật sự cảm ơn đến chương trình Toán Soroban Việt Nam đã tạo ra một sân chơi trí tuệ, lành mạnh, chuyên nghiệp đến các con. Xin chúc cho chương trình ngày một thành công vươn xa đến khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Chúc Soroban Quảng Ninh ngày càng vững mạnh và chúc cho tất cả chúng mình đều vui dưới mái nhà chung Soroban yêu quý.

Hẹn gặp lại các bạn vào mùa giải năm sau!

 

Hà Nội – Quảng Ninh, Thu 2014

Tin tức liên quan

0966594342
Liên hệ